8 LƯU Ý KHI LÁI XE VÀO BAN ĐÊM !!

 

👉 Việc lái xe ban ngày có thể khiến nhiều người mệt mỏi , lý do thường là vì tắc đường và nắng nóng. Ngoài ra nếu đi xa việc khởi hành vào ban ngày khiến cho đến nơi thì trời đã tối, không có nhiều thời gian vui chơi nghỉ dưỡng cho gia đình. Lái xe đêm khiến nhiều người lựa chọn phần vì ít xe, không khí mát mẻ , đến nơi trời sáng các thành viên trên xe có nhiều thời gian vui chơi bên gia đình.
👉 Tuy nhiên theo một nghiên cứu thì lái xe đêm khoảng thời gian từ 12h đêm đến 6h sáng thường xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nhất so với các khoảng thời gian khác trong ngày, sau đây là một số kinh nghiệm cho chuyến đi an toàn:

 

1️⃣   𝗖𝗵𝗮̆𝗺 𝘀𝗼́𝗰 𝘃𝗮̀ 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 đ𝗲̀𝗻 𝘅𝗲 đ𝘂́𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰𝗵:
Kiểm tra hệ thống đèn , đèn pha và đèn cos phải hoạt động tốt và được điều chỉnh đúng hướng . Không những thế đèn còn phải sáng và chụp đèn không bị mờ hay bị đọng sương , đọng nước . Khi chúng ta đang lái xe nếu kính xe bị mờ hay hệ thống đèn bị rơ do côn trùng hay bọ bám vào thì phải dừng lại kiểm tra và vệ sinh xe sạch sẽ.
Không chỉ đèn cứ sáng là các bạn lái xe an toàn mà chúng ta cần lưu ý tới cách sử dụng đèn đúng lúc đúng nơi quy định. Chỉ sử dụng Đèn Pha khi không có xe đi ngược chiều, đường thông thoáng vì 2 xe đi ngược chiều có thể gây chói lóa, hạn chế tầm nhìn nên có thể gây tai nạn.

2️    𝗤𝘂𝗮𝗻 𝘀𝗮́𝘁 𝗸𝘆̃:
Không được nhìn đèn pha của xe ngược chiều nên tập trung nhìn vào góc đường, vì thường đèn xe ngược chiều gây lóa, phải mất 5s mới có thể trở lại trạng thái ban đầu khi lóa mắt. Mở rộng tâm mắt quan sát, nên hướng mắt quan sát từ hướng này sang hướng khác, thay vì chỉ tập trung nhìn vào một điểm phía trước có thể dẫn tới hiện tượng thôi miên não khi đi đường.

3️⃣    𝗞𝗶́𝗻𝗵 𝗰𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗼́𝗶:
Nếu lo ngại các xe khác lóa đèn pha vào mặt khi đi đường các bạn có thể trang bị kính chống lóa ban đêm để sử dụng cho những chuyến đi dài.

4️   𝗕𝗮̉𝗻𝗴 𝗽𝗵𝗮̉𝗻 𝗾𝘂𝗮𝗻𝗴:
Vào ban đêm, tầm nhìn của các xe khác cũng bị hạn chế do khó thể quan sát các vật thể khác trên đường nên việc trang bị tấm phản quang là rất cần thiết khi xảy ra các sự cố hoặc đơn giản chúng ta muốn chợp mắt nghỉ ngơi 1 chút lấy lại sự tỉnh táo.

5️⃣   𝗗𝗶 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̂̉𝗻 𝘃𝗼̛́𝗶 𝘁𝗼̂́𝗰 đ𝗼̣̂ 𝗽𝗵𝘂̀ 𝗵𝗼̛̣𝗽:
Lái xe ban đêm cũng không được như ban ngày nên việc di chuyển với tốc độ chậm hơn, phù hợp với khoảng sáng chiếu đèn xe và không được vượt quá tốc độ cho phép.

6️   𝗟𝗼𝗮̣𝗶 𝘅𝗲:
Đối với những loại xe nhỏ, công suất và khoảng cách chiếu sáng đèn pha yếu thì nên hạn chế việc lái xe ban đêm. Nếu di chuyển thì phải di chuyển tốc độ thấp và giữ khoảng cách phù hợp với các xe đi trước.
Nếu các bạn bị bệnh về mắt, thị lực yếu hoặc bị quáng gà hoặc dễ mệt thì nên hạn chế lái xe ban đêm, những bạn có tay lái mới thì không nên lái xe ban đêm.

7️   𝗡𝗮̆́𝗺 𝗿𝗼̃ 𝗹𝗼̣̂ 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵:
Trước khi khởi hành hoặc bắt đầu một chuyến đi nên tìm hiểu kĩ lộ trình di chuyển, với những cung đường mới chúng ta không nắm rõ tránh việc đi nhầm đường, do trời tối chúng ta không quan sát và nhìn rõ bảng chỉ dẫn đường. Khi lái xe ban đêm chúng ta không nên quá tin tưởng vào “chị Google’’ kẻo dẫn vào những đoạn đường xấu khó di chuyển.

8️   𝗗𝘂̛̀𝗻𝗴 𝗹𝗮́𝗶 𝘅𝗲 𝗻𝗴𝗵𝗶̉ 𝗻𝗴𝗼̛𝗶 𝗸𝗵𝗶 𝗰𝗮̉𝗺 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗯𝘂̀𝗻 𝗻𝗴𝘂̉ 𝗵𝗼𝗮̣̆𝗰 𝗺𝗲̣̂𝘁 𝗺𝗼̉𝗶:
Việc di chuyển ban đêm và trên những cung đường dài rất dễ dẫn đến trạng thái bùn ngủ. Bùn ngủ là nguyên nhân rất nguy hiểm dẫn đến tai nạn giao thông, vậy nên chúng ta nên dừng lại đỗ xe vào chỗ an toàn, chợp mắt để lấy lại trạng thái cân bằng rồi mới đi tiếp. Nên ngủ khoảng 2 tiếng một lần dù các bạn không có cảm giác bùng ngủ, việc dừng nghỉ ban đêm tốt nhất nên vào các cây xăng, trạm dừng nghỉ nơi có thiết bị giám sát để đảm bảo trạng thái an toàn.

Để tìm hiểu, cũng như chia sẻ thêm kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn. Các bác Join cộng đồng : Honda City Bắc Giang cùng chia sẻ nhé. 

https://www.facebook.com/groups/357635138244976/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *