Túi khí đầu gối không thật sự an toàn như chúng ta vẫn tưởng.

Ủy ban an toàn giao thông đường bộ Mỹ (IIHS) vừa công bố một thông tin có thể gây sốc với nhiều người: Túi khí đầu gối không thật sự an toàn như chúng ta vẫn tưởng.

1983400

IIHS đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 400 vụ tai nạn phía trước, thuộc 14 bang ở Mỹ. Sau đó họ so sánh kết quả thương vong trên những xe có và không có túi khí đầu gối. Kết quả là: loại túi khí dưới gối này bảo vệ an toàn không đáng kể.

Túi khí đầu gối chỉ ảnh hưởng rất nhỏ lên những vụ tai nạn phía trước. Ghi nhận từ những hình nhân thí nghiệm, IIHS nhận thấy tài xế “chạm” rất ít vào khu vực túi khí gối này. Ở những vụ tai nạn góc hẹp, thậm chí túi khí đầu gối này còn có thể khiến cho những chấn thương dưới đầu gối và xương đùi nặng hơn, dù chấn thương trên đầu sẽ được giảm nhẹ. Ở những vụ tai nạn góc vừa, túi khí này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến tài xế hết.

1983401

Thêm vào đó, cơ quan IIHS cũng cho số liệu cụ thể về khả năng bảo vệ an toàn của túi khí gối. Nó sẽ giúp giảm độ nghiêm trọng thương vong từ 7,9 xuống 7,4%… một con số quá nhỏ, thậm chí không đáng để điền vào thống kê. Trưởng nhóm nghiên cứu nhận định: “Có nhiều cách thiết kế nội thất khác nhau để bảo vệ chân của tài xế, nhưng túi khí đầu gối thì không. Những cách khác có lẽ hiệu quả hơn nhiều”.

Dù vậy, các hãng xe thì đề nghị rằng túi khí gối rất cần thiết, nhất là khi tài xế và hành khách không thắt dây an toàn. Những IIHS không nghiên cứu trường hợp này.

Các bác nghĩ gì về nghiên cứu mới nhất này?
Ngoài 2 túi khí trước ở hàng ghế tài, các bác thấy túi khí nào là cần thiết để bảo vệ an toàn?

Home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *